1. ผิวของคุณสัมผัสกับอะไรบ้าง

ตั้งแต่นิ้วมือ เครื่องสำอาง แม้แต่หน้ากากอนามัย ระวังว่ามีอะไรที่สัมผัสกับใบหน้าของคุณบ้าง! ถ้าคุณมีผิวที่เป็นสิวได้ง่าย การใช้เครื่องสำอางที่มีความมัน อุดตันรูขุมขนหรือใส่หน้ากากอนามัยติดต่อกันเป็นเวลาหลายชั่วโมงก็อาจก่อให้เกิกการระคายเคืองต่อผิวและทำให้เกิดสิวขึ้นได้ และถ้าหน้าของคุณยังมีสิวขึ้นเห่ออยู่ ก็พยายามอย่าจับหรือถูใบหน้าเพื่อป้องกันไม่ให้น้ำมัน สิ่งสกปรกและแบคทีเรียจากมือสัมผัสถูกใบหน้าได้

2. ฉันทำความสะอาดเพียงพอไหม หรือว่าทำมากเกินไป

ในเรื่องการทำความสะอาดผิว ก็อย่าทำมากจนเกินไป!  แม้ว่าการล้างหน้าในตอนเช้าและก่อนนอนทุกวันเป็นสิ่งสำคัญเพื่อช่วยขจัดความมันส่วนเกินและป้องกันการสะสมของสิ่งสกปรกในรูขุมขน แต่การล้างบ่อยจนเกินไปก็จะทำให้เกิดผลเสียมากกว่าผลดี หาจุดที่พอดีและอย่าลืมว่าควรล้างอย่างอ่อนโยนด้วยผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่อ่อนโยน ปราศจากสบู่ มีค่า pH สมดุล และหลีกเลี่ยงการถูแรงๆหรือการขัดผิวที่รุนแรงซึ่งทำให้ผิวเกิดการระคายเคืองและอักเสบมากยิ่งขึ้น

3. ฉันบีบสิวได้ไหม

เราก็คงเคยผ่านกันมาแล้วทั้งนั้น สิวเม็ดใหญ่ดูฉ่ำน่าบีบมากๆ! แต่ไม่ว่าคุณจะอยากบีบแค่ไหน คุณก็ควรห้ามใจไว้ไม่ไปบีบหรือแกะสิวเพื่อป้องกันการแพร่กระจายของแบคทีเรียที่ทำให้เกิดสิวและป้องกันไม่ให้ผิวยิ่งอักเสบมากไปกว่าเดิม ที่สำคัญที่สุดคือการที่เราไม่ไปยุ่งกับสิว แม้จะเป็นเรื่องยาก แต่จะสามารถช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดแผลเป็นขึ้นได้

4. โอ๊ะ! เผลอไปบีบสิวเข้าแล้ว ทำอย่างไรดีล่ะ

บางครั้งเราก็ห้ามใจไว้ไม่อยู่ เผลอไปบีบสิว ในบางคนสิวก็ทำให้เกิดรอยด่างไม่น่าดูหรืออาจเกิดแผลเป็นขึ้นตรงบริเวณผิวที่เป็นสิวทั้งๆที่เราจะพยายามหลีกเลี่ยงอย่างเต็มที่แล้ว แต่อย่าเพิ่งหมดหวัง มีผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่อาจช่วยทำให้ผิวที่เป็นรอยด่างดำหรือแผลเป็นแลดูดีขึ้น นอกจากนี้คุณยังสามารถปรึกษาทางเลือกอื่นๆ ในการจัดการกับแผลเป็นจากสิวได้กับเภสัชกรหรือแพทย์ผิวหนังของคุณ

5. สิวทำให้ฉันเครียดมาก!

เราทุกคนมีเรื่องมากมายในชีวิตซึ่งบางทีก็ทำให้เราเครียดขึ้นมาได้ ในหลายๆ คนความเครียดทำให้อาการสิวยิ่งแย่ไปกว่าเดิม แม้เราไม่มีปุ่มวิเศษที่จะกดปิดความเครียดได้ แต่เป็นสิ่งสำคัญที่เราควรหยุดพักบ้างและพยายามหาสิ่งที่ช่วยให้เราผ่อนคลายและคลายความเครียด ลองถามตัวเองว่าอะไรที่ช่วยให้คุณรู้สึกผ่อนคลาย ทำให้คุณรู้สึกสงบและมีความสุขได้บ้าง

6. ช็อกโกแลตเป็นตัวร้ายทำให้เกิดสิว จริงหรือไม่

แน่นอนว่าคุณคงเคยได้ยินว่าช็อกโกแลตทำให้เกิดสิว แต่อย่าเพิ่งปักใจเชื่อแบบนั้น อาหารที่มีค่าดัชนีน้ำตาลสูง รวมถึงนมอาจไปกระตุ้นให้เกิดสิวหรือทำให้สิวแย่ลงได้ในบางคน ฉะนั้นการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ รับประทานอาหารที่ให้สมดุลที่ดี ร่วมกับอาหารที่มีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำ เช่น ธัญพืชเต็มเมล็ด ผักและผลไม้ที่มีใยอาหารสูงก็จะช่วยให้ผิวของคุณมีสุขภาพดี

7. ฉันควรใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวแบบใด

ถ้าคุณมีผิวที่เป็นสิวได้ง่ายก็ควรระมัดระวังในการเลือกผลิตภัณฑ์ดูแลผิวเสมอ สิ่งที่อยู่ข้างในขวดต่างหากที่สำคัญ คุณควรมองหาผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่อ่อนโยน ปราศจากสบู่ มีค่า pH สมดุล เพื่อช่วยขจัดความมันส่วนเกินและสิ่งอุดตันรูขุมขนอย่างอ่อนโยน สำหรับผลิตภัณฑ์ดูแลผิวอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นมอยซ์เจอไรเซอร์ เครื่องสำอางหรือผลิตภัณฑ์กันแดดก็ควรเลือกที่ปราศจากน้ำมัน ไม่อุดตันรูขุมขนและไม่ทำให้เกิดสิว

8. แล้วมันก็จะหายไปเองในที่สุด…ใช่ไหม

ถ้าพูดถึงคำว่า “สิว” คนส่วนใหญ่คงจะนึกถึงภาพวัยรุ่นที่มีฮอร์โมนพุ่งพล่านและมีสิวเห่อเต็มหน้า (ต้องโทษหนังฮอลลีวูด!) แม้ว่าวัยรุ่นส่วนใหญ่เป็นสิวที่หน้ากันในช่วงใดช่วงหนึ่งของวัยนี้ แต่หลายๆ คนก็เป็นสิวได้จนถึงวัยผู้ใหญ่ ที่จริงแล้วเป็นเรื่องปกติที่ผู้หญิงจะเป็นสิวหรือมีสิวเห่อได้ก่อนที่จะมีรอบเดือนหรือระหว่างที่ตั้งครรภ์เพราะฮอร์โมนมีการเปลี่ยนแปลง บางคนอาจเป็นสิวในบริเวณที่คาดไม่ถึงก็ได้ นอกจากบริเวณใบหน้าแล้ว ก็อาจเกิดที่บริเวณหน้าอก หลัง และหัวไหล่ ซึ่งเป็นบริเวณที่พบสิวได้บ่อยเช่นกัน คุณจึงต้องดูแลผิวให้ดีตั้งแต่หัวจรดเท้ากันเลย!

9. ฉันอายที่เป็นสิว ฉันจะคุยกับใครดีล่ะ

สิวทำให้หลายๆ คนรู้สึกขาดความมั่นใจ รู้สึกด้อยค่าซึ่งส่งผลกระทบต่ออารมณ์และสุขภาพจิตโดยรวม คุณรู้ไหมว่าความรู้สึกแบบนี้เป็นเรื่องปกติ คนมากกว่า 50% บอกว่าสิวทำให้รู้สึกกังวลใจหรือรู้สึกท้อแท้ใจ และคนมากกว่า 80% รู้สึกขาดความมั่นใจ และรู้สึกว่ามีหน้าตาไม่น่าดึงดูด ถ้าสิวทำให้คุณรู้สึกแย่ การพูดคุยกับใครสักคนเพื่อเล่าให้ฟังว่าสิวส่งผลอยางไรต่อตัวคุณก็อาจจะช่วยคุณให้สบายใจขึ้นได้ ลองพูดคุยกับคุณแม่ (ซึ่งแม่ก็น่าจะเคยเป็นสิวมาก่อนตอนที่อายุเท่าคุณ!) คนอื่นในครอบครัวหรือเพื่อนของคุณ

10. ฉันต้องรับมือด้วยตัวเองเพียงคนเดียวหรือนี่

สิวเป็นเรื่องปกติ ประมาณ 90% ของวัยรุ่นเป็นสิวกันในช่วงใดช่วงหนึ่งของวัยนี้ การเผชิญกับปัญหาสิวอาจเป็นเรื่องที่ทำให้ท้อแท้ใจ (แหม สิวมาเห่อก่อนนัดเดทสำคัญซะอย่างงั้นแหละ!) – สิวไม่ใช่เรื่องที่คุณต้องมานั่งทรมานอยู่คนเดียว ถ้าคุณได้ลองวิธีการดูแลผิวที่เป็นสิวได้ง่ายแบบพื้นฐานแล้วแต่ยังไม่ได้ผลเท่าไร ถ้าสิวยังรบกวนคุณอยู่หรือแม้กระทั่งว่ามีคำถามเกี่ยวกับสิวหรือวิธีการรักษาสิว     โปรดปรึกษาเภสัชกรหรือแพทย์ผิวหนัง มีวิธีที่มีประสิทธิภาพหลายวิธีที่สามารถจัดการกับปัญหาสิวแต่ละชนิด ฉะนั้นควรปรึกษาเภสัชกรหรือแพทย์ผิวหนังของคุณเพื่อหาวิธีที่เหมาะสมในการจัดการกับปัญหาสิว