1. สิ่งที่สัมผัสผิวของฉันคืออะไร?

ตั้งแต่นิ้วมือ เครื่องสำอาง ไปจนถึงมาส์กหน้า พึงระวังสิ่งที่สัมผัสผิวของคุณ! เมื่อคุณมีผิวที่มีแนวโน้มเป็นสิว การใส่เครื่องสำอางที่อุดตันรูขุมขนหรือมาส์กหน้าเป็นเวลาหลายชั่วโมงในแต่ละครั้ง อาจทำให้ผิวระคายเคืองและทำให้เกิดสิวได้ และเมื่อคุณถูกกระแทกกลางวงแตก พยายามอย่าสัมผัสหรือถูใบหน้าเพื่อป้องกันการถ่ายเทน้ำมัน สิ่งสกปรก หรือแบคทีเรียจากมือของคุณ

2. ฉันทำความสะอาดเพียงพอหรือฉันทำความสะอาดมากเกินไปหรือไม่?

เมื่อเป็นเรื่องของการรักษาผิวให้สะอาด คุณไม่ต้องทำมากเกินไป! แม้ว่าการล้างหน้าเช้าและกลางคืนทุกวันเป็นสิ่งสำคัญจริงๆ เพื่อช่วยขจัดน้ำมันส่วนเกินและป้องกันการสะสมของสิ่งสกปรกในรูขุมขน การล้างหน้าบ่อยเกินไปอาจทำให้เกิดอันตรายมากกว่าดี หาสมดุลที่เหมาะสมและอย่าลืมล้างอย่างอ่อนโยนด้วยน้ำยาทำความสะอาดที่ปรับสมดุลค่า pH อย่างอ่อนโยน ปราศจากสบู่ และหลีกเลี่ยงการขัดถูแรงๆ หรือการขัดผิวที่รุนแรงที่อาจระคายเคืองและทำให้ผิวของคุณอักเสบได้

3. ฉันควรจะป๊อปมันหรือไม่

เราเคยไปที่นั่นมาแล้ว: สิวเม็ดใหญ่และชุ่มฉ่ำที่ดูเหมาะจะบีบ! แต่ไม่ว่าจะต้องการมากแค่ไหนก็ตาม วิธีที่ดีที่สุดคือการต่อต้านการบีบ บีบ หรือเลือกที่สิว เพื่อช่วยป้องกันการแพร่กระจายแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดสิวที่อาศัยอยู่ภายในหรือทำให้เกิดการอักเสบของผิวหนังมากขึ้น สิ่งสำคัญที่สุดคือการปล่อยให้สิวเหล่านั้นอยู่คนเดียว และเรารู้ว่าแทบจะเป็นไปไม่ได้เลย สามารถช่วยลดความเสี่ยงที่สิวของคุณอาจทิ้งรอยแผลเป็นถาวร

4. อุ๊ปส์ ฉันโผล่มัน – อะไรตอนนี้

บางครั้งความอยากบีบสิวก็ดีขึ้น และสำหรับบางคน สิวของพวกมันอาจทิ้งรอยด่างดำที่ไม่พึงประสงค์หรือแม้แต่รอยแผลเป็นบนผิวหนังที่ได้รับผลกระทบ แม้จะพยายามอย่างเต็มที่เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้มันเกิดขึ้น อย่าสิ้นหวัง – มีผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่ไม่ต้องสั่งโดยแพทย์ที่อาจช่วยปรับปรุงการเปลี่ยนสีหรือรอยแผลเป็น และคุณสามารถปรึกษาเกี่ยวกับตัวเลือกอื่นๆ ในการจัดการรอยแผลเป็นจากสิวกับเภสัชกรหรือแพทย์ผิวหนังของคุณ

5. สิวของฉันทำให้ฉันเครียด!

เราทุกคนมีเรื่องมากมายเกิดขึ้นในชีวิต และบางครั้งสิ่งต่างๆ ก็อาจทำให้เครียดได้ สำหรับพวกเราหลายคน ความเครียดอาจทำให้สิวแย่ลงได้ แม้จะไม่มีวิธีขจัดความเครียด แต่การใช้เวลาให้ตัวเองเป็นประจำและพยายามหาบางสิ่งที่จะช่วยให้คุณผ่อนคลายและคลายเครียดได้นั้นเป็นสิ่งสำคัญ ถามตัวเองว่าอะไรทำให้คุณผ่อนคลาย อะไรทำให้คุณรู้สึกสงบและมีความสุข?

6. ช็อคโกแลตเป็นตัวร้ายที่นี่จริงหรือ?

ฉันแน่ใจว่าคุณเคยได้ยินมาว่าช็อกโกแลตทำให้เกิดสิว แต่จริงๆ แล้ว คณะลูกขุนยังคงพิจารณาเรื่องนี้อยู่ อาหารที่มีค่าดัชนีน้ำตาลสูง (GI) รวมทั้งนมสามารถกระตุ้นหรือทำให้สิวแย่ลงสำหรับบางคน ดังนั้นการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพและสมดุลด้วย GI ที่ต่ำกว่าและผลไม้และผักที่มีเส้นใยสูงสามารถช่วยให้ผิวของคุณรู้สึกดีที่สุด

7. ฉันควรใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวชนิดใด?

สำหรับบรรดาของคุณที่มีผิวเป็นสิวง่าย คุณควรคิดให้รอบคอบในการเลือกผลิตภัณฑ์ดูแลผิวของคุณ – สิ่งที่สำคัญจริงๆ ก็คือสิ่งที่อยู่ภายในขวด มองหาผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดสูตรอ่อนโยนที่ปราศจากสบู่และค่า pH ที่สมดุลเสมอ เพื่อขจัดน้ำมันส่วนเกินอย่างอ่อนโยนและช่วยขจัดรูขุมขนที่อุดตัน สำหรับผลิตภัณฑ์ดูแลผิวอื่นๆ ทั้งหมดของคุณ ตั้งแต่มอยส์เจอไรเซอร์ไปจนถึงเครื่องสำอางและครีมกันแดด ให้เลือกผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากน้ำมัน ไม่ก่อให้เกิดสิว (ไม่อุดตันรูขุมขน) และตัวเลือกป้องกันสิว (ไม่น่าจะทำให้เกิดสิว)

8. มันจะหายไปในที่สุด….ใช่ไหม?

สำหรับคนส่วนใหญ่ คำว่า “สิว” สร้างภาพวัยรุ่นที่มีฮอร์โมนพุ่งพล่านและใบหน้าเต็มไปด้วยสิวเสี้ยน (ขอบคุณฮอลลีวูด!) และในขณะที่วัยรุ่นส่วนใหญ่มักมีสิวบนใบหน้าอยู่บ้าง สิวก็อาจส่งผลต่อบางคนในวัยผู้ใหญ่ได้ดี อันที่จริง เป็นเรื่องปกติที่ผู้หญิงจะมีสิวหรือเกิดสิวขึ้นในช่วงก่อนมีประจำเดือนหรือระหว่างตั้งครรภ์อันเป็นผลมาจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน สำหรับหลายๆ คน ประสบการณ์การเกิดสิวที่ไม่คาดคิดอีกอย่างหนึ่งก็คือการมีสิวขึ้นตามจุดต่างๆ ของร่างกาย โดยที่บริเวณหน้าอก หลัง และไหล่มักเกิดเป็นสิวได้ นี่แสดงให้เห็นว่าการดูแลผิวของคุณตั้งแต่หัวจรดเท้ามีความสำคัญเพียงใด!

9. สิวของฉันน่าอาย ฉันจะคุยกับใครได้บ้าง

สำหรับคนจำนวนมาก สิวสามารถส่งผลกระทบต่อความมั่นใจ ความนับถือตนเอง อารมณ์ และสุขภาพจิตโดยรวมของพวกเขาได้อย่างจริงจัง และคุณรู้อะไรไหม ความรู้สึกเหล่านี้เป็นเรื่องปกติมาก: ผู้คนมากกว่า 50% กล่าวว่าสิวทำให้พวกเขารู้สึกกังวลหรือหงุดหงิด และมากกว่า 80% รู้สึกไม่มั่นใจในตัวเองและรู้สึกไม่สวย ดังนั้น หากสิวของคุณกำลังทำให้คุณแย่ลง การขอความช่วยเหลือจากใครสักคนเพื่อบอกว่าสิวของคุณส่งผลต่อคุณอย่างไร คุณอาจจะลองคุยกับแม่ของคุณ (มีแนวโน้มสูงว่าเธอจะเป็นสิวตั้งแต่อายุเท่าคุณ!) สมาชิกในครอบครัวคนอื่นๆ หรือเพื่อนของคุณ

10. ฉันอยู่คนเดียว?

สิวเป็นเรื่องปกติมาก โดยส่งผลกระทบต่อวัยรุ่นประมาณ 90% ในบางช่วง และในขณะที่จัดการกับสิวอาจทำให้หงุดหงิด (สัญญาณการระบาดใหญ่ก่อนวันสำคัญนั้น!) – สิวไม่ใช่สิ่งที่คุณควรจะต้องทนทุกข์ทรมานด้วยตัวเอง หากคุณได้พยายามดูแลผิวพื้นฐานที่เป็นสิวได้ง่ายและประสบความสำเร็จอย่างจำกัด หากเกิดสิวขึ้นรบกวนคุณ หรือแม้กระทั่งหากคุณมีคำถามเกี่ยวกับสิวหรือวิธีรักษา โปรดพบเภสัชกรหรือแพทย์ผิวหนังของคุณ มีวิธีที่มีประสิทธิภาพในการจัดการปัญหาสิวประเภทต่างๆ ดังนั้นควรปรึกษาเภสัชกรหรือแพทย์ผิวหนังเกี่ยวกับทางเลือกของคุณที่จะช่วยให้คุณควบคุมสิวได้