กรดซาลิไซลิกคืออะไร?

เมื่อพูดถึงการดูแลผิวต่อต้านสิว มีส่วนผสมหลายอย่างที่สามารถช่วยคุณจัดการผิวที่เป็นสิวได้ง่ายและการระบาดที่น่าหงุดหงิด ส่วนประกอบสำคัญอย่างหนึ่งที่มักใช้ในน้ำยาทำความสะอาดและการรักษาสิวเรียกว่ากรดซาลิไซลิก กรดซาลิไซลิกคืออะไรและสามารถช่วยผิวที่เป็นสิวได้ง่ายได้อย่างไร?

กรดซาลิไซลิกไม่ซับซ้อนอย่างที่คิด เราสัญญา! อยู่ในกลุ่มของสารเคมีที่เรียกว่ากรดไฮดรอกซีและมักเรียกกันว่ากรดเบตาไฮดรอกซี ส่วน ‘เบต้า’ ของชื่อหมายความว่าสามารถละลายในน้ำมันได้ ซึ่งหมายความว่าสามารถผสมกับน้ำมันบนผิวหนังและภายในรูขุมขนของคุณได้ ส่วน ‘กรดไฮดรอกซี’ หมายถึงสิ่งที่ทำกับผิวของคุณ – กรดไฮดรอกซีทำงานโดยการทำลายโปรตีนที่เรียกว่าเคราติน ซึ่งสำคัญมากสำหรับการสร้างโครงสร้างเซลล์ผิวที่ตายแล้วในชั้นนอกของผิวหนัง กรดซาลิไซลิกสามารถมาจากแหล่งพืชบางชนิด เช่น เปลือกต้นวิลโลว์และใบสีเขียวในฤดูหนาว แต่ก็สามารถผลิตได้ในห้องปฏิบัติการเช่นกัน

กรดซาลิไซลิกทำอะไรกับผิวของคุณ?

กรดซาลิไซลิกรบกวนและคลายสารคล้ายกาวที่ช่วยยึดเซลล์ผิวเข้าด้วยกันโดยผสมและขจัดน้ำมันและโปรตีนในเซลล์ผิวหนัง ทำให้เซลล์ผิวที่ตายแล้วชั้นนอกสุดถูกกำจัดออกได้ง่ายขึ้นและเปิดทางสำหรับเซลล์ผิวใหม่ที่อยู่ข้างใต้

นั่นคือเหตุผลที่ผลิตภัณฑ์กรดซาลิไซลิกเฉพาะที่ – ผลิตภัณฑ์ที่ใช้กับผิวของคุณ – สามารถใช้รักษาสภาพผิวได้หลากหลายซึ่งผิวมีความหนา มีขุย หรือเป็นสะเก็ด ผลิตภัณฑ์กรดซาลิไซลิกมาในรูปแบบต่างๆ (เช่น ครีม น้ำยาทำความสะอาด เจล เปลือก) และมีความเข้มข้นหรือจุดแข็งต่างกันขึ้นอยู่กับสภาพที่ใช้รักษา

กรดซาลิไซลิกสามารถช่วยผิวที่เป็นสิวได้ง่ายหรือไม่?

เมื่อคุณเป็นสิว การผลิตน้ำมันส่วนเกินในรูขุมขนของผิวจะรวมกับการสร้างเซลล์ผิวที่ตายแล้ว นำไปสู่การอุดตันของรูขุมขนซึ่งจะพัฒนาเป็น comedones – สิวหัวดำและสิวหัวขาว รูขุมขนที่อุดตันเหล่านี้ทำให้ปริมาณแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดสิวเพิ่มขึ้น ทำให้เกิดการอักเสบและภูมิคุ้มกันตอบสนอง

ด้วยความสามารถในการทำให้ผิวชั้นนอกนุ่มขึ้นและขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว กรดซาลิไซลิกสามารถช่วยชะลอการสร้างเซลล์ผิวที่ตายแล้วและป้องกันการอุดตันของรูขุมขน และเนื่องจากสามารถละลายในน้ำมันได้ กรดซาลิไซลิกจึงสามารถเจาะเข้าไปในต่อมน้ำมันเพื่อช่วยลดการผลิตน้ำมันส่วนเกินซึ่งเป็นตัวการสำคัญของการเกิดสิวได้ อีกทั้งยังช่วยสลายสิวหัวขาวและสิวหัวดำเมื่อก่อตัวขึ้นอีกด้วย เพื่อบรรเทาอาการอักเสบของผิวหนัง

โดยรวมแล้ว ผลิตภัณฑ์กรดซาลิไซลิกสามารถช่วยให้ผิวที่มีแนวโน้มเป็นสิวได้ง่าย ซึ่งเป็นเหตุผลว่าทำไมจึงเป็นส่วนประกอบทั่วไปในน้ำยาทำความสะอาดและการรักษาสิวเฉพาะที่อื่นๆ กรดซาลิไซลิกบางครั้งอาจรวมกับส่วนผสมอื่นๆ ที่ต่อต้านแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดสิว หรือร่วมกับส่วนผสมป้องกันสิวอื่นๆ เพื่อช่วยให้ซึมเข้าสู่ผิวได้ดีขึ้น

วิธีใช้ผลิตภัณฑ์กรดซาลิไซลิก

ไม่ว่าคุณจะใช้กรดซาลิไซลิก คลีนเซอร์ โลชั่น เจล หรือครีม สิ่งสำคัญที่สุดที่ต้องจำไว้คือต้องปฏิบัติตามคำแนะนำบนฉลากเสมอ – ใช้กี่ครั้ง กี่ครั้งในแต่ละวัน และนานแค่ไหนที่คุณควรทำต่อ ใช้มัน

ข้อควรจำเกี่ยวกับการใช้ผลิตภัณฑ์กรดซาลิไซลิก

บางคนที่ใช้น้ำยาทำความสะอาดกรดซาลิไซลิกหรือผลิตภัณฑ์กรดซาลิไซลิกอื่นๆ อาจประสบปัญหาผิวแห้ง ลอก หรือแสบและระคายเคือง หากเป็นเช่นนี้ คุณควรล้างออกและลดความถี่ในการใช้ผลิตภัณฑ์ [1] พูดคุยกับเภสัชกรหรือแพทย์ของคุณหากคุณมีข้อกังวลใดๆ เกี่ยวกับความรู้สึกผิวของคุณหลังจากใช้ผลิตภัณฑ์กรดซาลิไซลิก