กรดซาลิไซลิค (Salicylic acid) คืออะไร

เมื่อพูดถึงผลิตภัณฑ์สำหรับผิวที่เป็นสิว มีส่วนผสมแตกต่างกันมากมายที่สามารถช่วยคุณให้จัดการกับผิวที่เป็นสิวได้ง่ายและผิวที่เป็นสิวที่ทำให้ท้อแท้ใจ ส่วนผสมหนึ่งที่ใช้กันทั่วไปในผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวและผลิตภัณฑ์รักษาสิวคือกรดซาลิไซลิค แล้วกรดซาลิไซลิค (Salicylic acid) คืออะไรกันนะ มันจะช่วยผิวที่เป็นสิวได้ง่ายได้อย่างไร เรามาดูกัน

กรดซาลิไซลิค (Salicylic acid) ไม่ได้ซับซ้อนเหมือนชื่อ (จริงๆ ไม่ได้ล้อเล่น!) มันอยู่ในกลุ่มของสารเคมีที่เรียกว่ากรดไฮดรอกซี่และมักจะเรียกกันว่า กรดเบต้า-ไฮดรอกซี่  คำว่า ‘เบต้า’ ที่อยู่ในชื่อนี้หมายความว่ามันสามารถละลายได้ในน้ำมัน ซึ่งพูดง่ายๆ ก็คือมันสามารถรวมตัวกับน้ำมันบนผิวหนังของคุณและภายในรูขุมขน ส่วนคำว่า ‘กรดไฮดรอกซี่’ อธิบายว่ามันทำงานอย่างไรกับผิวของคุณ กรดไฮดรอกซี่ทำงานโดยการย่อยสลายโปรตีนที่เรียกว่า เคราติน ซึ่งเป็นส่วนที่สำคัญมากในโครงสร้างของเซลล์ผิวที่ตายแล้วบนผิวหนังชั้นนอกของคุณ กรดซาลิไซลิค (Salicylic acid) ได้มาจากพืชบางชนิด เช่น เปลือกต้นวิลโล่และใบของต้นวินเทอร์กรีน แต่ก็สามารถสังเคราะห์ได้จากห้องแล็บด้วย

กรดซาลิไซลิค (Salicylic acid) ทำอะไรให้ผิวของคุณบ้าง

กรดซาลิไซลิค (Salicylic acid) เข้าไปช่วยทำลายหรือสลายสารเหนียวๆ เหมือนกาวที่ทำหน้าที่ประสานเซลล์ผิวหนังเข้าด้วยกัน โดยการเข้าไปรวมตัวกับน้ำมันและโปรตีนในเซลล์ผิวหนังและขจัดมันออกมา ช่วยทำให้เซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วชั้นนอกสุดหลุดออกไปและเปิดทางให้เซลล์ผิวหนังใหม่ด้านล่างขึ้นมาแทนที่

ด้วยเหตุนี้เองผลิตภัณฑ์สำหรับใช้เฉพาะที่ที่มีกรดซาลิไซลิค (Salicylic acid) ที่คุณใช้ทาบนผิวหนังของคุณ จึงสามารถใช้รักษาสภาพทางผิวหนังได้หลายอย่างเป็นต้นว่า ผิวหนังที่หนาตัวขึ้นหรือเป็นสะเก็ดหรือเป็นขุย ผลิตภัณฑ์ที่มีกรดซาลิไซลิคมีหลายรูปแบบด้วยกัน เช่น ครีม ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด เจล ผลิตภัณฑ์ลอกหน้า ซึ่งมีความเข้นข้นหรือความแรงแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับว่าใช้รักษาสภาพผิวหนังแบบใด

กรดซาลิไซลิค (Salicylic acid) ช่วยดูแลผิวที่เป็นสิวง่ายได้ไหม

เมื่อคุณเป็นสิว น้ำมันส่วนเกินที่ผลิตจากรูขุมขนเข้าไปรวมตัวอยู่กับเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วและสะสมตัวกันจนกลายเป็นสิวอุดตัน สิวหัวดำและสิวหัวขาว และรูขุมขนที่อุดตันนี้ทำให้แบคทีเรียที่ก่อให้เกิดสิวทวีจำนวนขึ้น ทำให้เกิดการอักเสบและเกิดการตอบสนองต่อภูมิคุ้มกัน

เพราะกรดซาลิไซลิค (Salicylic acid) เข้าไปทำให้เซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วชั้นนอกอ่อนนุ่มลงก่อนที่จะขจัดมันออกไป  กรดซาลิไซลิค (Salicylic acid) จึงสามารถช่วยชะลอการสะสมของเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วและป้องกันรูขุมขนไม่ให้อุดตัน  เนื่องจากกรดซาลิไซลิค (Salicylic acid) สามารถละลายในไขมันได้ มันจึงสามารถแทรกซึมเข้าไปในต่อมไขมันเพื่อช่วยลดการผลิตน้ำมันส่วนเกินซึ่งเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้เกิดสิว และมันยังช่วยสลายสิวหัวขาวและสิวหัวดำที่เกิดขึ้นแล้วด้วย แถมยังช่วยบรรเทาอาการอักเสบของผิวหนังได้อีกด้วย

โดยรวมๆ แล้วผลิตภัณฑ์ที่มีกรดซาลิไซลิค (Salicylic acid) สามารถช่วยดูแลผิวที่เป็นสิวง่ายได้ นั่นเป็นสาเหตุให้กรดซาลิไซลิค (Salicylic acid) เป็นส่วนผสมที่ใช้กันทั่วไปในผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวและผลิตภัณฑ์สำหรับใช้เฉพาะที่เพื่อรักษาสิวอื่นๆ นอกจากนี้บางครั้งมีนำกรดซาลิไซลิค (Salicylic acid) มาผสมกับสารอื่นๆที่ช่วยต่อต้านแบคทีเรียที่ทำให้เกิดสิว หรือกับสารอื่นๆ ที่ใช้รักษาสิวเพื่อให้ผลิตภัณฑ์สามารถแทรกซึมเข้าสู่ผิวได้ดียิ่งขึ้น

จะใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีกรดซาลิไซลิค (Salicylic acid) อย่างไร

ไม่ว่าคุณจะใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวที่มีกรดซาลิไซลิค (Salicylic acid) ในรูปแบบโลชั่น เจลหรือครีม สิ่งสำคัญที่สุดที่ต้องจำไว้คือต้องปฏิบัติตามคำแนะนำบนฉลากว่าควรใช้ปริมาณเท่าไร วันละกี่ครั้ง และควรใช้ติดต่อกันนานเท่าไร

ข้อควรทราบในการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีกรดซาลิไซลิค (Salicylic acid)

บางคนที่ใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวที่มีกรดซาลิไซลิค (Salicylic acid) หรือผลิตภัณฑ์ที่มีกรดซาลิไซลิคอื่นๆ อาจรู้สึกว่าผิวแห้งหรือผิวลอก หรือมีอาการแสบและระคายเคือง ถ้าคุณมีอาการเหล่านี้ก็ควรล้างออกด้วยน้ำและลดความถี่ในการใช้ผลิตภัณฑ์ลง ปรึกษาเภสัชกรหรือแพทย์ของคุณ หากคุณมีข้อกังวลเกี่ยวกับอาการของผิวหนังหลังจากที่ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีกรดซาลิไซลิค (Salicylic acid)

ปรึกษากับแพทย์ของคุณหรือเภสัชกรก่อนเสมอที่จะใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีกรดซาลิไซลิค เพื่อให้มั่นใจว่าผลิตภัณฑ์เหล่านี้เหมาะกับผิวของคุณ