เคล็ดลับในการดูแลผิวเบื้องต้น

ไม่มีวิธีการรักษาสิวแบบใดแบบหนึ่งที่จะเหมาะกับทุกคนได้ แต่การสร้างสุขนิสัยในการดูแลผิวให้มีสุขภาพดี ถือเป็นเคล็ดลับในการดูแลผิวที่เป็นสิวง่าย แม้ว่าคุณจะไม่สามารถควบคุมฮอร์โมนหรือกรรมพันธุ์ที่เป็นสาเหตุที่ทำให้ผิวมัน แต่คุณก็สามารถดูแลผิวของคุณได้เพื่อป้องกันไม่ให้รูขุมขนอุดตันซึ่งนำไปสู่การเกิดสิว

ทำความสะอาดผิวของคุณทุกวัน

แม้บางครั้งเราอยากได้ เครื่องลบสิวหรือเครื่องกำจัดสิวที่เห็นผลทันตา แต่การดูแลผิวเป็นประจำเพื่อควบคุมการผลิตน้ำมันและทำให้รูขุมขนสะอาดเป็นสิ่งสำคัญสุดยอดในการจัดการกับการเกิดสิวหรือดูแลผิวเป็นสิวง่าย และอย่าเพิ่งกลัวคำว่า ‘สูตรการดูแลผิว’ ซึ่งการดูแลผิวที่ดีนั้นคุณไม่จำเป็นต้องใช้ผลิตภัณฑ์มากมายที่มีราคาแพงหรือใช้เวลานานเป็นหลายชั่วโมง การดูแลผิวที่ดีเริ่มต้นเพียงง่ายๆ ด้วยการล้างหน้าสำหรับคนที่มีผิวเป็นสิวง่าย สิ่งสำคัญคือการล้างหน้าวันละสองครั้งในตอนเช้าและอีกครั้งก่อนนอนด้วยผลิตภัณฑ์ ล้างหน้าที่อ่อนโยน มีค่า pH ใกล้เคียงกับผิว และปราศจากสบู่

ถ้าคุณแต่งหน้าก็อย่าลืมล้างเครื่องสำอางก่อนนอนด้วยทุกคืน ควรหลีกเลี่ยงการใช้โทนเนอร์หรือผลิตภัณฑ์ล้างเครื่องสำอางอื่นๆ ที่อาจระคายเคืองต่อผิวที่เป็นสิวยิ่งขึ้น ขอแนะนำให้ใช้ไมเซล่า วอเตอร์ (micellar water) ซึ่งเหมาะสำหรับผิวมันหรือผิวแพ้ง่ายที่ให้ความชุ่มชื้นโดยไม่ระคายเคืองต่อผิว

เลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับผิวของคุณ

อีกเคล็ดลับง่ายๆ ที่คุณเองก็สามารถทำได้แม้อยู่ที่บ้าน เพราะในการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวประเภทใดก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นมอยเจอร์ไรเซอร์ ผลิตภัณฑ์สำหรับแต่งหน้า หรือครีมกันแดด ก็ควรมองหาผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากน้ำมัน เนื้อสัมผัสไม่มันและไม่ก่อให้ เกิดการอุดตันรูขุมขนที่ออกแบบมาเฉพาะเพื่อผิวที่เป็นสิวง่าย เพื่อให้แน่ใจว่าผลิตภัณฑ์ที่คุณใช้กับผิวคุณไม่ไปอุดตันรูขุมขน และทำให้ภาวะสิวแย่ลง

ปกป้องผิวจากแสงแดด

เป็นสิ่งสำคัญเสมอที่จะต้องปกป้องผิวจากการสัมผัสกับแสงแดดที่เป็นอันตรายต่อผิว โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่เป็นสิวบางชนิด เพราะยารักษาสิวและการรักษาสิวบางวิธี รวมถึงรอยแผลเป็นจากสิว ทำให้ผิวมีความไวต่อการทำร้ายจากแสงแดดยิ่งขึ้น ดังนั้นการใช้ผลิตภัณฑ์ ป้องกันแสงแดดหรือมอยเจอร์ไรเซอร์ที่ปราศจากน้ำมัน ไม่อุดตันรูขุมขน และมีค่าปกป้องแสงแดดครอบคลุม (broad-spectrum SPF) เป็นสิ่งสำคัญอย่างมากเพื่อปกป้องผิวของคุณเมื่อคุณต้องออกไปข้างนอกและถูกแสงแดดนั่นเอง ซึ่งจะถือเป็นตัวช่วยในการดูแลผิวที่เป็นสิว และที่สำคัญควรที่จะต้องล้างหน้าก่อนนอนด้วย

ปรนนิบัติผิวของคุณอย่างอ่อนโยน

การปรนนิบัติต่อผิวอย่างอ่อนโยนถือเป็นเคล็ดลับการดูแลผิวเบื้องต้น ซึ่งการปรนนิบัติผิวที่ดีนั้นยังรวมไปถึงการหลีกเลี่ยงการถูแรงๆ หรือการขัดผิวบ่อยจนเกินไปซึ่งอาจทำให้เกิดการระคายเคืองหรือทำร้ายผิวที่บอบบางอยู่แล้ว และถ้าคุณโกนหนวดเป็นประจำก็ต้องระวังเป็น พิเศษโดยการโกนอย่างนุ่มนวลและระมัดระวังโดยใช้ใบมีดโกนคุณภาพดีและสะอาดเพื่อป้องกันไม่ให้ภาวะสิวแย่ไปกว่าเดิม และสิ่งที่ สำคัญที่สุดคือคุณต้องหลีกเลี่ยงการสัมผัสถูกสิว และอย่าแกะ บีบหรือกดสิวอย่างเด็ดขาด! เพราะไม่เพียงแต่จะทำให้เกิดการระคาย เคืองมากขึ้นต่อผิวที่อักเสบอยู่แล้ว ยังทำให้แบคทีเรียที่ก่อให้เกิดสิวแพร่กระจายออกไปและทำให้เกิดแผลเป็นขึ้นได้

เลือกอาหารที่คุณรับประทาน

อาหารที่มีค่าดัชนีน้ำตาล (GI) สูงรวมทั้งนมและผลิตภัณฑ์จากนมมีความสัมพันธ์ต่อการเกิดสิวได้ในบางคน แทนที่จะรับประทานอาหารที่มีค่าดัชนีน้ำตาลสูง อาหารหรือเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูง ข้าวหรือขนมปังขาวและผักที่มีแป้งสูง เราควรหันไปรับประทานธัญพืช เต็มเมล็ดและผักที่มีใยอาหารสูงที่มีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำแทน การรับประทานอาหารแบบนี้อาจช่วยจัดการกับปัญหาสิวได้ แต่อย่าลืมว่าสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับร่างกายของคุณโดยรวมคือการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ มีสมดุลที่ดี ซึ่งถือเป็นอีกเคล็ดลับง่ายๆ ที่จะทำ ให้สุขภาพผิวของคุณกลับมาสดใสขึ้นอีกครั้งหนึ่ง

หลีกเลี่ยงความเครียด

ความเครียด ความวิตกกังวลหรืออารมณ์แปรปรวนมากจนเกินไปทำให้ฮอร์โมนผิดปกติซึ่งอาจกระตุ้นให้เกิดสิวหรือทำให้ภาวะสิวแย่ลงกว่าเดิม เรารู้ดีว่าการหลีกเลี่ยงความเครียดและความวุ่นวายต่างๆ ในชีวิตอาจทำได้ยาก แต่ถ้าทำได้คุณก็ควรพยายามที่จะผ่อนคลายและมอง หาวิธีที่จะมาช่วยคุณบริหารระดับความเครียด

การจัดการปัญหาผิวที่เป็นสิว ด้วยผลิตภัณฑ์ที่ไม่ใช่ยา

ขั้นตอนแรกในการจัดการปัญหาสิวของคุณ นั่นก็คือ การทำความสะอาดผิวทุกวันด้วยผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยน ปราศจากสบู่ และมีค่า pH ใกล้ เคียงกับผิว ซึ่งจะช่วยขจัดความมันส่วนเกินและป้องกันไม่ให้รูขุมขนอุดตันด้วยสิ่งสกปรกและเซลล์ผิวที่ตายแล้ว แต่ถ้าคุณมีผิวแพ้ง่าย เคล็ดลับในการดูแลผิวเบื้องต้นก็ควรมองหาผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวที่ปราศจากน้ำหอมหรือที่เหมาะสำหรับผิวแพ้ง่ายเพื่อหลีกเลี่ยงการ ระคายเคืองแก่ผิว

ผลิตภัณฑ์ที่ไม่ใช่ยาที่ช่วยจัดการปัญหาสิว เช่น ผลิตภัณฑ์ในรูปแบบครีมหรือเจลสำหรับผิวที่เป็นสิว ซึ่งควรใช้ทาบนผิวที่เป็นสิวที่ ทำให้สะอาดและแห้งแล้ว บางคนอาจจำเป็นต้องใช้ยารักษาสิวตามที่แพทย์สั่ง อย่างไรก็ตามสิ่งสำคัญสำหรับการรักษาสิวคือควรเริ่ม การรักษาแต่เนิ่นๆ เพราะถ้าหากปล่อยทิ้งไว้ อาการก็อาจจะยิ่งแย่ลงและเพิ่มความเสี่ยงต่อการเปลี่ยนสีบริเวณผิวที่เป็นสิวหรือเกิด แผลเป็นขึ้นได้

หากคุณกำลังมองหาผลิตภัณฑ์สำหรับดูแลผิวที่เป็นสิวที่ไม่ใช่ยา ที่มีประสิทธิภาพและที่มีคุณสมบัติอ่อนโยน ลองพิจารณาผลิตภัณฑ์ ที่มีส่วนผสมของกรดซาลิไซลิค (Salicylic acid) เนื่องจากกรดซาลิไซลิคช่วยลดการอุดตันของรูขุมขนโดยจะไปย่อยสลายน้ำมันและ ละลายการอุดตันของรูขุมขนซึ่งช่วยให้สิวหายเร็วขึ้น ผลิตภัณฑ์ที่มีกรดซาลิไซลิคสามารถช่วยป้องกันไม่ให้เกิดการอุดตันได้ซึ่งทำให้ การจัดการปัญหาสิวโดยรวมดีขึ้น ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวมีหลายรูปแบบด้วยกันซึ่งอาจเป็นรูปแบบที่ใช้แล้วล้างออกด้วยน้ำหรือ เช็ดออก ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับกิจวัตรประจำวันของคุณ นอกจากนี้ก็ยังมีผลิตภัณฑ์รูปแบบเจลและครีมอีกมากมายที่ช่วย จัดการปัญหาสิว

เราเกือบทุกคนเคยเป็นสิวกันมาก่อนช่วงที่เป็นวัยรุ่น สิวอาจส่งผลอย่างมากต่อความรู้สึกที่คุณมีต่อตนเองและรูปลักษณ์ของตัวเอง ถ้าคุณเป็นกังวลเกี่ยวกับปัญหาผิวของคุณหรือมีคำถามเกี่ยวกับการจัดการกับปัญหาสิว คุณควรปรึกษาคนในครอบครัวหรือผู้เชี่ยว ชาญด้านสุขภาพ เช่น แพทย์ผิวหนังหรือเภสัชกร เพื่อหาวิธีดูแลผิวที่เป็นสิว ให้เหมาะกับสภาพผิวของคุณมากที่สุด