สิว (Pimple) และภาวะสิว (Acne) แตกต่างกันอย่างไร

คุณกำลังดูตัวเองในกระจก และนั่นไงกระจกก็จ้องกลับมา: สิวมีกี่ประเภทกันแน่? สิวที่หน้า สิวที่คาง สิวที่หน้าผาก แถมบางทียังมีสิวที่ริมฝีปากอีกด้วย คุณมีจุดๆ เหล่านี้ขึ้นบนใบหน้าใช่ไหม? แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าเป็นสิวแบบ pimple หรือว่าเป็นสิวเต็มรูปแบบ (Full-on Acne) คำว่า สิว (Pimple) ปกติใช้อธิบายสิวหัวขาวหรือสิวหัวดำเล็กๆ ที่เกิดขึ้นเมื่อรูขุมขนของคุณมีน้ำมัน มีเซลล์ผิวที่ตายแล้ว และมีสิ่งสกปรกอุดตัน ส่วนคำว่า แอคเน่ (Acne) หรือชื่ออย่างเป็นทางการคือ Acne Vulgarisอธิบายถึงภาวะที่เกิดขึ้นเมื่อมีการผลิตน้ำมันส่วนเกินและการเกิดสิวอุดตัน (รูขุมขนอุดตัน) ที่อาจนำไปสู่การเจริญเติบโตของแบคทีเรียที่มากเกินและทำให้เกิดการอักเสบ

สิวหัวขาวกับสิวหัวดำต่างกันยังไง

สิวอุดตันก็คือสิวจากการสะสมของน้ำมันส่วนเกินและเซลล์ผิวที่ตายแล้วในรูขุมขนทำให้เกิดสิวอุดตันหรือรูขุมขนอุดตัน สิวอุดตันเหล่านี้อาจมีหัวเปิดหรือปิดก็ได้ โดยสิวอุดตันหัวปิดเรียกว่าสิวหัวขาว ส่วนสิวอุดตันหัวเปิดเรียกว่าสิวหัวด

ดูจากชื่อแล้วคงเดากันได้ว่าสิวหัวขาวดูเหมือนโดมสีขาวที่โผล่ขึ้นมาจากใต้ผิวหนังแต่ไม่เปิดสัมผัสกับอากาศ ซึ่งปกติแล้วจะมอง ไม่เห็นรูขุมขนตรงกลางและจะไม่แดงหรืออักเสบ

ส่วนสิวหัวดำเกิดขึ้นเมื่อรูขุมขนขยายต่อไปอีกและเปิดออกเนื่องจากมีน้ำมันและสิ่งสกปรกมาสะสมเพิ่มขึ้น สิวอุดตันหัวเปิดมักมี ลักษณะไม่นูนเท่าสิวอุดตันหัวปิด แต่เราสามารถมองเห็นแกนกลางสีดำได้ โดยแกนกลางสีดำนี้จะเกิดขึ้นจากปฏิกิริยาทางเคมี เมื่อเม็ดสีเมลานินในเซลล์ผิวที่ตายแล้วสัมผัสกับอากาศ – ดังนั้นมันไม่ใช่สิ่งสกปรกนะ!

สิวอักเสบคืออะไร

การเกิดสิวอุดตันคือ ขั้นตอนแรกของภาวะสิวรูขุมขนอุดตันมีสภาพที่เหมาะสมอย่างยิ่งต่อการเจริญเติบโตของแบคทีเรียที่มากเกินไป สิวอุดตันบางทีก็อาจแตกออกปล่อยแบคทีเรียและสิ่งสกปรกที่อยู่ในรูขุมขนออกมาสู่ผิวหนังโดยรอบส่งผลให้เกิดการตอบสนองต่อภูมิคุ้มกันและเกิดการอักเสบขึ้น ทำให้ผิวมีลักษณะแดงและบวมซึ่งอาจทำให้รู้สึกอุ่นและเจ็บในบริเวณที่เป็นอีกด้วย

ประเภทของสิวอักเสบที่เกิดขึ้นนั้นขึ้นอยู่กับตำแหน่งและขนาดของบริเวณที่เป็น รวมถึงความรุนแรงของการตอบสนองต่อการอักเสบ ลักษณะสิวอักเสบ ได้แก่ สิวแบบตุ่มนูนแดง (Papules) คือตุ่มอักเสบสีแดงบนผิวหนัง ในขณะที่สิวแบบตุ่มหนอง (Pustules) คือตุ่ม อักเสบสีแดงบนผิวหนังที่มีหนอง สิวประเภทที่รุนแรงกว่านั้นคือ สิวตุ่มใหญ่ (Nodules) จะเป็นสิวที่เป็นก้อนแข็งที่เกิดลึกลงไปใต้ชั้น ผิวหนัง และ สิวที่เป็นถุงซีสต์ (Cystic Acne) คือสิวที่เป็นตุ่มหนองที่เกิดขึ้นลึกลงไปใต้ชั้นผิวหนังเช่นกัน

ใครบ้างที่เป็นสิวและเป็นบริเวณไหนได้บ้าง

คนส่วนใหญ่เริ่มเป็นสิวเมื่อเริ่มเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์เป็นเพราะฮอร์โมนนั่นเอง! สิวพบบ่อยในช่วงวัยรุ่นและวัยหนุ่มสาว ซึ่งพบในกลุ่มวัยรุ่นชายได้ถึง 95% และในกลุ่มวัยรุ่นหญิงได้ถึง 85% แต่สิวประเภทรุนแรงมักพบได้บ่อยกว่าในกลุ่มวัยรุ่นชาย ส่วนสิวในวัยผู้ใหญ่จะ พบบ่อยในกลุ่มผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย หนึ่งในสาเหตุของการเกิดสิวนั้น เกิดจากการผลิตน้ำมันบนใบหน้าที่มากเกินไปจนทำให้รูขุมขน อุดตัน ดังนั้นคนที่มีผิวมันจึงมีโอกาสสูงกว่าที่จะเป็นสิว

สิวพบบ่อยที่สุดบนใบหน้า แต่ก็อาจเกิดขึ้นได้บริเวณลำคอและลำตัวช่วงบน ใช่แล้ว! สิวเกิดขึ้นได้หลายที่ เช่น สิวที่หลัง สิวที่หน้าอก หรือแม้แต่หัวไหล่ก็เป็นสิวได้ และตอนนี้หลายๆ คนยังเป็นสิวที่เกิดจากการใส่หน้ากากอนามัยกันอีกด้วย โดยจะเป็นสิวที่เกิดบริเวณ ช่วงล่างของใบหน้าเพราะการสวมหน้ากากอนามัย

ไม่ว่าคุณจะอยู่ในวัยใด หรือเป็นสิวจากสาเหตุใดก็ตาม ผลิตภัณฑ์ในกลุ่ม ACNE-AID everyday solutions สามารถช่วยรับมือและช่วยจัดการปัญหาสิวให้คุณได้อย่างมีประสิทธิภาพในทุกๆ วัน