สิว (pimple) และภาวะสิว (Acne) แตกต่างกันอย่างไร

คุณกำลังดูตัวเองในกระจก และนั่นไงกระจกก็จ้องกลับมา: สิวที่หน้า สิวที่คาง สิวที่หน้าผาก แถมบางทียังมี สิวที่ริมฝีปากอีกด้วย คุณมีจุดๆขึ้นบนใบหน้า? แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าเป็นสิว (pimple) หรือว่าเป็นสิวเต็มรูปแบบ (full-on Acne)  คำว่า สิว (pimple) ปกติใช้อธิบายสิวหัวขาวหรือสิวหัวดำเล็กๆ ที่เกิดขึ้นเมื่อรูขุมขนของคุณมีน้ำมัน และเซลล์ผิวที่ตายแล้วและสิ่งสกปรกอุดตัน ส่วนคำว่า แอคเน่ (Acne) หรือชื่ออย่างเป็นทางการคือ Acne Vulgaris อธิบายถึงภาวะที่เกิดขึ้นเมื่อมีการผลิตน้ำมันส่วนเกินและการเกิดสิวอุดตัน (รูขุมขนอุดตัน) ที่อาจนำไปสู่การเจริญเติบโตของแบคทีเรียที่มากเกินและทำให้เกิดการอักเสบ

สิวหัวขาวกับสิวหัวดำ

การสะสมของน้ำมันส่วนเกินและเซลล์ผิวที่ตายแล้วในรูขุมขนทำให้เกิดสิวอุดตันหรือรูขุมขนอุดตัน สิวอุดตันเหล่านี้อาจมีหัวเปิดหรือปิดก็ได้ สิวอุดตันหัวปิดเรียกว่าสิวหัวขาว ส่วนสิวอุดตันหัวเปิดเรียกว่าสิวหัวดำ

ดูจากชื่อแล้วคงเดากันได้ว่าสิวหัวขาวดูเหมือนโดมสีขาวที่โผล่ขึ้นมาจากใต้ผิวหนังแต่ไม่เปิดสัมผัสกับอากาศ ปกติแล้วจะมองไม่เห็นรูขุมขนตรงกลางและปกติแล้วจะไม่แดงหรืออักเสบ

สิวหัวดำเกิดขึ้นเมื่อรูขุมขนขยายต่อไปอีกและเปิดออกเนื่องจากมีน้ำมันและสิ่งสกปรกมาสะสมเพิ่มขึ้น สิวอุดตันหัวเปิดมักมีลักษณะไม่นูนเท่าสิวอุดตันหัวปิด แต่เราสามารถมองเห็นแกนกลางสีดำได้ แกนกลางสีดำนี้เกิดขึ้นจากปฏิกิริยาทางเคมีเมื่อเม็ดสีเมลานินในเซลล์ผิวที่ตายแล้วสัมผัสกับอากาศ – มันไม่ใช่สิ่งสกปรกหรอกนะ!

สิวอักเสบ

การเกิดสิวอุดตันเป็นขั้นตอนแรกของภาวะสิว รูขุมขนอุดตันมีสภาพที่เหมาะสมอย่างยิ่งต่อการเจริญเติบโตของแบคทีเรียที่มากเกินไปที่พบบนผิวหนังตามธรรมชาติ  สิวอุดตันบางทีก็อาจแตกออก ปล่อยแบคทีเรียและสิ่งสกปรกที่อยู่ในรูขุมขนออกมาสู่ผิวหนังโดยรอบ  ส่งผลให้เกิดการตอบสนองต่อภูมิคุ้มกันและเกิดการอักเสบขึ้น ทำให้ผิวเกิดอาการแดงและบวม ซึ่งอาจทำให้รู้สึกอุ่นและเจ็บอีกด้วย

ประเภทของสิวอักเสบที่เกิดขึ้นนั้นขึ้นอยู่กับตำแหน่งและขนาดของบริเวณที่เป็นรวมถึงความรุนแรงของการตอบสนองต่อการอักเสบ สิวแบบตุ่มนูนแดง (papules) คือตุ่มอักเสบสีแดงบนผิวหนัง ในขณะที่สิวแบบตุ่มหนอง (pustules) คือตุ่มอักเสบสีแดงบนผิวหนังที่มีหนอง สิวประเภทที่รุนแรงกว่านั้นคือ สิวตุ่มใหญ่ (nodules) จะเป็นสิวที่เป็นก้อนแข็งที่เกิดลึกลงไปใต้ชั้นผิวหนัง และ สิวที่เป็นถุงซีสต์ (cystic Acne)  คือสิวที่เป็นตุ่มหนองที่เกิดขึ้นลึกลงไปใต้ชั้นผิวหนังเช่นกัน

ใครบ้างที่เป็นสิว – และเป็นที่ไหนบ้าง

คนส่วนใหญ่เริ่มเป็นสิวเมื่อเริ่มเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์เป็นเพราะฮอร์โมนนั่นเอง! สิวพบบ่อยในช่วงวัยรุ่นและวัยหนุ่มสาว พบในกลุ่มวัยรุ่นชายได้ถึง 95%  และในกลุ่มวัยรุ่นหญิงได้ถึง 85%  สิวโดยเฉพาะสิวประเภทรุนแรงพบบ่อยกว่าในกลุ่มวัยรุ่นชาย แต่สิวในวัยผู้ใหญ่พบบ่อยในกลุ่มผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย การผลิตน้ำมันมากเกินไปทำให้รูขุมขนอุดตัน ดังนั้นคนที่มีผิวมันจึงมีโอกาสสูงกว่าที่จะเป็นสิว

สิวพบบ่อยที่สุดบนใบหน้า แต่ก็อาจเกิดขึ้นได้บริเวณลำคอและลำตัวช่วงบน ใช่แล้ว! สิวเกิดขึ้นได้หลายที่ เช่น สิวที่หลัง สิวที่หน้าอก หรือแม้แต่หัวไหล่ก็เป็นสิวได้ และตอนนี้คนยังเป็นสิวที่เกิดจากการใส่หน้ากากอนามัยกันอีกด้วย ซึ่งเป็นสิวที่เกิดในช่วงล่างของใบหน้าเพราะการสวมหน้ากากอนามัย

ไม่ว่าคุณจะอยู่ในวัยใดและอะไรทำให้คุณเป็นสิว ผลิตภัณฑ์ในกลุ่ม ACNE-AID everyday solutions สามารถช่วยจัดการปัญหาสิวให้คุณได้อย่างมีประสิทธิภาพในทุกๆวัน