ความแตกต่างระหว่างผิวมันและผิวแพ้ง่าย

ถ้าเป็นเรื่องผิวหน้า คุณคงเคยได้ยินคำมากมายที่ใช้อธิบายผิวประเภทต่างๆ เช่น ผิวธรรมดา ผิวแห้ง ผิวมัน ผิวแพ้ง่าย ซึ่งผิวธรรมดาเป็นผิวที่มีสมดุลของน้ำมันและความชุ่มชื้นที่ดี และมีค่า pH เป็นกรดอ่อนๆ ส่วนผิวแห้งนั้นจะเป็นผิวที่ขาดน้ำมันและ ความชุ่มชื้น ในขณะที่ผิวมันคือผิวที่มีน้ำมันส่วนเกินเพราะว่าต่อมน้ำมันผลิตน้ำมันออกมาเกินกว่าที่ผิวต้องการ

สำหรับผิวแพ้ง่าย คือผิวที่เกิดการระคายเคืองได้ง่ายจากผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่มีส่วนผสมของกลิ่น น้ำหอม สบู่ แอลกอฮอล์ พาราเบนหรือสารที่ ระคายเคืองผิวอื่นๆ ที่เรารู้จักกัน ซึ่งอาจทำให้รู้สึกแสบ คันหรือมีผื่นขึ้น หลายคนที่มีผิวแพ้ง่าย มักจะจำกัดอยู่แค่เพียงผิวหน้า ผิวแพ้ง่ายพบได้บ่อยในคนที่มีผิวแห้ง แต่คนที่มีผิวมันหรือผิวที่เป็นสิวได้ง่ายก็มีผิวแพ้ง่ายได้เช่นกัน

กิจวัตรประจำวันในการดูแลผิวมัน ก็จะแตกต่างจากการดูแลผิวธรรมดาหรือผิวแห้ง ถ้าคุณเป็นสิวก็มีความเป็นไปได้มากที่คุณจะมี ผิวมัน ที่จริง 87% ของคนที่เป็นสิวบอกว่าตนเองมีผิวมัน! ดังนั้นการดูแลผิวให้สะอาดอย่างสม่ำเสมอด้วยการมองหาผลิตภัณฑ์ที่ช่วย ควบคุมความมันส่วนเกินและช่วยป้องกันการอุดตันรูขุมขนจึงเป็นเรื่องสำคัญ ถ้าคุณมีผิวที่เป็นสิวง่ายและเป็นผิวแพ้ง่ายด้วยแล้ ก็ควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีประสิทธิภาพแต่ก็ยังอ่อนโยนต่อผิวด้วย

การควบคุมความมัน

หนึ่งในตัวการสำคัญที่ทำให้เกิดสิวคือต่อมไขมันที่ทำงานเกินขนาดผลิตน้ำมันออกมามากเกินไป ทำให้รู้สึกผิวหน้ามันและเหนียว เหนอะหนะ แถมหน้ายังดูมันวาวและสกปรกด้วยน้ำมันส่วนเกินนี้จะอุดตันอยู่ในรูขุมขนเพราะว่ามันไปจับกับเซลล์ผิวที่ตายแล้ว (อีกเรื่องหนึ่งที่ไม่สนุกเลยของผิวที่เป็นสิวได้ง่าย) ซึ่งจะไปกระตุ้นให้เกิดสิวขึ้นได้

หนึ่งในวิธีที่ดีที่สุดในการดูแลผิวมัน(หรือจัดการกับความมัน) คือการล้างหน้าในตอนเช้าและก่อนนอนด้วยผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวที่อ่อนโยนและปราศจากสบู่ การเลือกผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่เหมาะสมสำหรับผิวมันจะช่วยขจัดความมันส่วนเกินที่สะสมอยู่บนผิวและขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วและสิ่งสกปรกอื่นๆ ซึ่งไปอุดตันรูขุมขนและก่อให้เกิดสิวออกไป

การเลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าที่เหมาะสำหรับผิวมันเป็นสิ่งสำคัญ เพราะสบู่ทั่วๆ ไปหรือผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวที่แรงเกินไปจะทำให้ผิวเกิดการระคายเคืองหรือทำให้ผิวแห้งได้  ซึ่งจริงๆแล้วยังไปกระตุ้นการผลิตน้ำมันให้มากขึ้นอีกด้วย ลองมองหาผลิตภัณฑ์ที่ออกแบบมาสำหรับผิวมันหรือผิวที่เป็นสิวง่ายโดยเฉพาะ ซึ่งควรเป็นผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากน้ำมัน ปราศจากแอลกอฮอล์และไม่อุดตันรูขุมขน (non-comedogenic) ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวแบบนี้ไม่มีส่วนผสมของสบู่ แต่มักมีส่วนผสมที่เรียกว่า สารทำความสะอาดสังเคราะห์ (หรือ syndets) ซึ่งมีค่า pH ใกล้เคียงกับค่า pH ของผิวที่เป็นกรดตามธรรมชาติมากกว่า และมีโอกาสน้อยกว่าที่จะทำให้เกิดการระคายเคืองหรือทำให้ผิวแห้งในผู้ที่มีผิวแพ้ง่าย

ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวที่ควบคุมความมัน

ACNE-AID Liquid Cleanser Oil Control
ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าและผิวกายสำหรับผิวมันและผิวเป็นสิวง่าย ACNE-AID Liquid Cleanser Oil Control ช่วยขจัดความมันส่วนเกินและสิ่งสกปรกบนผิวหนัง ผลิตภัณฑ์นี้ปราศจากสบู่ มีค่า pH สมดุล และเป็นสูตรที่ไม่อุดตันรูขุมขน  ซึ่งจะทำความสะอาดอย่างอ่อนโยนโดยไม่ทำให้ผิวแห้ง แต่ช่วยทำให้ผิวนุ่มเนียน

ACNE-AID Bar Oil Control
ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าและผิวกายแบบก้อนสำหรับผิวมันและเป็นสิวง่าย ACNE-AID Bar Oil Control มีส่วนผสมที่ลงตัวของสารช่วยลดความมันและสารทำความสะอาดที่มีประสิทธิภาพเพื่อช่วยขจัดความมันส่วนเกินบนผิวหนังและยังมีกลีเซอรีนซึ่งช่วยบำรุงผิวทำให้ผิวนุ่มและชุ่มชื้น ไม่มีส่วนผสมของน้ำหอม สีและสารขัดผิว ผลิตภัณฑ์นี้จึงอ่อนโยนต่อผิวหน้า และผิวกายแต่ก็ทำความสะอาดผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพและอ่อนโยน

ACNE-AID Foaming Face Wash Oil Control
ผลิตภัณฑ์โฟมล้างหน้าสำหรับผิวมันและผิวเป็นสิวง่าย ACNE-AID Foaming Face Wash Oil Control ผสานการทำงานร่วมกัน ของ Acnecare Bio สารสกัดจากสาหร่ายสีน้ำตาลในทะเลลึก และ Salicylic acid จึงช่วยขจัดความมันส่วนเกินและสิ่งสกปรกได้ลึกถึงรูขุมขน นอกจากนี้ยังมีสารสกัดจาก Aloe vera และ Vitamin E ที่จะช่วยให้ผิวเนียนนุ่มชุ่มชื้นโดยไม่ทำให้ผิวแห้งตึง

ผิวแพ้ง่าย

สำหรับผู้ที่มีผิวแพ้ง่ายนั้น การใส่ใจเป็นพิเศษในการเลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าโดยเฉพาะเป็นสิ่งสำคัญ ลองมองหาผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนและไม่ระคายเคืองผิว มีส่วนผสมที่ไม่ทำให้เกิดการแพ้และไม่มีน้ำหอม และถ้าผลิตภัณฑ์ใดที่ใช้แล้วทำให้ระคายเคืองผิว คุณก็ควรหยุดใช้และปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ

ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดสำหรับผิวแพ้ง่าย

ACNE-AID Gentle Cleanser Sensitive Skin
ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าสำหรับผิวแพ้ง่ายและผิวเป็นสิวง่าย ACNE-AID Gentle Cleanser Sensitive Skin ช่วยขจัด ความมันส่วนเกินและสิ่งสกปรกบนผิวหน้า ผลิตภัณฑ์นี้ปราศจากสบู่และน้ำหอม เป็นสูตรที่มีค่า pH สมดุล ซึ่งจะทำความสะอาดผิวอย่างอ่อนโยนโดยไม่ทำให้ผิวแห้งหรือระคายเคือง

ACNE-AID Gel Cleanser Sensitive Skin
ผลิตภัณฑ์เจลล้างหน้าสำหรับผิวแพ้ง่ายและผิวเป็นสิวง่าย ACNE-AID Gel Cleanser Sensitive Skin ผสานการทำงานร่วมกันของ Acnecare Bio สารสกัดจากสาหร่ายสีน้ำตาลในทะเลลึก และ Salicylic acid จึงช่วยขจัดสิ่งสกปรกและความมันส่วนเกินได้ลึกถึงรูขุมขนอย่างอ่อนโยน นอกจากนี้ยังมีสารสกัดจาก Aloe vera ที่จะช่วยให้ผิวเนียนนุ่มชุ่มชื้น เป็นสูตรที่ปราศจากสบู่ น้ำหอม และมีค่า pH ที่สมดุลกับผิว มีความอ่อนโยนเป็นพิเศษเหมาะสำหรับผู้ที่มีผิวบอบบางแพ้ง่ายใช้ได้ในทุกๆวัน