ความแตกต่างระหว่างผิวมันกับผิวแพ้ง่าย

เมื่อพูดถึงใบหน้าของคุณ คุณอาจเคยได้ยินคำศัพท์หลายคำที่ใช้อธิบายประเภทของผิวต่างๆ – ปกติ แห้ง ผิวมัน และบอบบาง ผิวธรรมดามีความสมดุลของน้ำมันและความชื้น และคงค่า pH ที่เป็นกรดอ่อนๆ ผิวแห้งขาดความชุ่มชื้นและความมัน ในขณะที่ผิวมัน – ตามชื่อ – มีน้ำมันมากเกินไปเพราะต่อมน้ำมันผลิตน้ำมันมากกว่าที่ผิวต้องการจริงๆ

ผิวแพ้ง่าย หมายถึงผิวที่ระคายเคืองง่ายจากผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่มีส่วนผสมของน้ำหอม น้ำหอม สบู่ แอลกอฮอล์ พาราเบน หรือสารระคายเคืองอื่นๆ ที่เป็นที่รู้จัก ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดอาการแสบ คัน หรือผื่นขึ้นได้ สำหรับคนจำนวนมาก ผิวบอบบางของพวกเขาถูกจำกัดให้อยู่ที่ใบหน้าเท่านั้น แม้ว่าผิวที่บอบบางจะพบได้บ่อยในผู้ที่มีผิวแห้ง ผู้ที่มีผิวมันและผิวเป็นสิวง่ายก็สามารถสัมผัสได้ถึงผิวที่บอบบางเช่นกัน

ขั้นตอนการดูแลผิวสำหรับผิวมันมักจะดูแตกต่างจากขั้นตอนการดูแลผิวสำหรับผิวธรรมดาหรือผิวแห้ง หากคุณกำลังประสบปัญหาสิว มีความเป็นไปได้มากกว่าที่คุณกำลังรับมือกับผิวมัน อันที่จริง 87% ของผู้ที่มีสิวรายงานว่ามีผิวมัน! จึงต้องมองหาผลิตภัณฑ์ที่ช่วยควบคุมความมันส่วนเกินและป้องกันรูขุมขนอุดตัน เมื่อผิวที่เป็นสิวมีความอ่อนไหวง่ายด้วย สิ่งสำคัญคือต้องใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีประสิทธิภาพแต่อ่อนโยนและอ่อนโยนต่อผิว

ควบคุมความมัน

หนึ่งในปัจจัยขับเคลื่อนหลักของการเกิดสิวคือต่อมน้ำมันที่โอ้อวดซึ่งผลิตน้ำมันมากเกินไป วิธีนี้จะทำให้ใบหน้าของคุณดูเยิ้มและน่าขยะแขยง รวมทั้งดูเป็นมันหรือสกปรก แต่เมื่อน้ำมันส่วนเกินนี้ติดอยู่ในรูขุมขนของผิวเพราะอุดตันด้วยเซลล์ผิวที่ตายแล้ว (อีกคุณสมบัติหนึ่งที่ไม่พึงประสงค์ของผิวที่เป็นสิวง่าย) มันสามารถกระตุ้นการก่อตัวของสิวได้

หนึ่งในวิธีที่ดีที่สุดในการจัดการผิวมันคือการล้างหน้าเช้าและกลางคืนด้วยน้ำยาทำความสะอาดที่อ่อนโยนและปราศจากสบู่ วิธีนี้จะช่วยขจัดน้ำมันส่วนเกินที่สะสมบนผิวของคุณและขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วและขยะอื่นๆ ที่อุดตันรูขุมขนและกระตุ้นให้เกิดสิว

การเลือกน้ำยาทำความสะอาดที่เหมาะกับผิวมันเป็นสิ่งสำคัญ เพราะสบู่ธรรมดาหรือน้ำยาทำความสะอาดที่มีฤทธิ์รุนแรงอาจทำให้ผิวระคายเคืองหรือแห้งได้ ซึ่งจริงๆ แล้วอาจกระตุ้นให้เกิดการผลิตน้ำมันมากขึ้น มองหาผลิตภัณฑ์ที่ออกแบบมาสำหรับผิวมันหรือผิวเป็นสิวได้ง่าย โดยผลิตภัณฑ์เหล่านี้ควรปราศจากน้ำมัน ปราศจากแอลกอฮอล์ และไม่ก่อให้เกิดสิว (จะไม่อุดตันรูขุมขน) น้ำยาทำความสะอาดเหล่านี้มักจะมีสิ่งที่เรียกว่าผงซักฟอกสังเคราะห์ (หรือซินเดต) มากกว่าสบู่ ซึ่งใกล้เคียงกับค่า pH ที่เป็นกรดตามธรรมชาติของผิวมากกว่า และมีโอกาสน้อยที่จะระคายเคืองหรือทำให้ผิวบอบบางแพ้ง่าย

คลีนเซอร์ควบคุมความมัน

ACNE-AID Liquid Cleanser Oil Control
ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าและผิวกายสำหรับผิวมันและผิวเป็นสิวได้ง่ายACNE-AID Liquid Cleanser Oil Control ช่วยขจัดความมันส่วนเกินและสิ่งสกปรกบนผิวหนัง ผลิตภัณฑ์นี้ปราศจากสบู่ มีค่า pH สมดุล และเป็นสูตรที่ไม่อุดตันรูขุมขน ซึ่งจะทำความสะอาดอย่างอ่อนโยนโดยไม่ทำให้ผิวแห้ง แต่ช่วยทำให้ผิวนุ่มเนียน

ACNE-AID Soap Bar Oil Control
ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าและผิวกายแบบก้อนสำหรับผิวมันและเป็นสิวได้ง่าย ACNE-AID Bar Oil Control มีส่วนผสมที่สมดุลลงตัวของสารช่วยลดความมันและสารทำความสะอาดที่มีประสิทธิภาพเพื่อช่วยขจัดความมันส่วนเกินบนผิวหนังและยังมีกลีเซอรินซึ่งช่วยบำรุงผิวทำให้ผิวนุ่มและชุ่มชื้น ไม่มีส่วนผสมของน้ำหอม สีและสารขัดผิว ผลิตภัณฑ์นี้จึงอ่อนโยนต่อผิวหน้าและผิวกายแต่ก็มีประสิทธิภาพทำความสะอาดผิวได้อย่างอ่อนโยน

ผิวแพ้ง่าย

สำหรับผู้ที่มีผิวบอบบาง การดูแลเป็นพิเศษกับผลิตภัณฑ์ที่ใช้กับผิวเป็นสิ่งสำคัญ โดยเฉพาะใบหน้า มองหาผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนหรืออ่อนโยน ไม่ระคายเคือง และมีส่วนผสมที่ไม่ก่อให้เกิดภูมิแพ้ และปราศจากน้ำหอม และจำไว้ว่าหากมีผลิตภัณฑ์ใดๆ ที่ทำให้ผิวของคุณระคายเคือง คุณควรหยุดใช้และขอคำแนะนำเพิ่มเติม!

น้ำยาทำความสะอาดผิวแพ้ง่าย

ACNE-AID Gentle Cleanser Sensitive Skin
ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าสำหรับผิวแพ้ง่ายและผิวเป็นสิวได้ง่าย ACNE-AID Gentle Cleanser Sensitive Skin ช่วยขจัดความมันส่วนเกินและสิ่งสกปรกบนผิวหนัง ผลิตภัณฑ์นี้ปราศจากสบู่ ไม่มีกลิ่น เป็นสูตรที่มีค่า pH สมดุล ซึ่งจะทำความสะอาดผิวอย่างอ่อนโยนโดยไม่ทำให้ผิวแห้งหรือระคายเคือง