มาทำความเข้าใจเรื่องสิว: วงจรของสิว

ไม่ว่าคุณจะเป็นสิวเพียงไม่กี่เม็ดหรือมีสิวเห่อขึ้นเต็มหน้า การเป็นสิวก็ส่งผลต่อความมั่นใจของคุณได้ เพราะฉะนั้นการเข้าใจถึงสาเหตุของการเกิดสิวจะช่วยให้คุณสามารถดูแลผิวของคุณและยังช่วยป้องกันการเกิดสิวได้อีกด้วย มาเริ่มกันด้วยการเข้าใจว่าสิวเกิดขึ้นได้อย่างไรกันก่อนดีกว่า

ผิวชั้นนอกของคุณนั้นเต็มไปด้วยรูเล็กๆ ซึ่งมีต่อมน้ำมันและรูขุมขน รูขุมขนมีหน้าที่ผลิตน้ำมันเพื่อรักษาความชุ่มชื้นของผิวหนัง สิวเกิดขึ้นเมื่อต่อมน้ำมันผลิตน้ำมันมากเกินไปบวกกับเซลล์ผิวที่ตายแล้วสะสมในรูขุมขนและไปอุดตันการหลั่งของน้ำมันตามปกติ และทำให้เกิดสิ่งที่เราเรียกว่า Microcomedone (สิวอุดตันเม็ดเล็กๆ ที่มองไม่เห็นด้วยตาเปล่า) และแย่ยิ่งไปกว่านั้น Microcomedone อาจขยายขนาดใหญ่ขึ้นจนกลายเป็น Comedone (สิวอุดตัน) หรือที่เราเรียกว่าสิวหัวขาว (สิวหัวปิด) หรือสิวหัวดำ (สิวหัวเปิด)

ผิวของเราทุกคนต่างก็มีแบคทีเรียที่อาศัยและเติบโตอยู่ โดยได้อาหารจากน้ำมันที่ผลิตจากรูขุมขนของเรานี่เอง ซึ่งเป็นเรื่องปกติและมักไม่ก่อให้เกิดปัญหาอะไรแต่ในคนที่เป็นสิวการผลิตน้ำมันมากเกินไปและการก่อตัวของสิวทำให้เกิดสภาวะแวดล้อมที่เอื้อให้แบคทีเรียเพิ่มจำนวน เมื่อแบคทีเรียเพิ่มจำนวนมากขึ้น ร่างกายจะกระตุ้นให้มีการตอบสนองต่อภูมิคุ้มกัน ทำให้เกิดการอักเสบและ ทำให้เกิดสิวบวม แดง และเป็นหนองขึ้นบริเวณรอบผิวหนัง และยังเจ็บด้วยนะ!

อะไรคือสาเหตุของการเกิดสิว

ถ้าผลที่เกิดคือสิว แล้วอะไรล่ะที่ทำให้เกิดการผลิตน้ำมันส่วนเกินและการสะสมของเซลล์ตายแล้วที่ไปอุดตันรูขุมขน แล้วกิจวัตรที่เรา ทำอยู่ทุกวันทำให้อาการสิวแย่ลงไหม

ฮอร์โมนของเรา

ปัจจัยที่กระตุ้นให้เกิดสิวคือการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน และที่สำคัญที่สุดคือการผลิตฮอร์โมนเพศที่เริ่มเมื่อเข้าสู่วัยหนุ่มสาว หลายๆ คนอาจจะร้องอ๋อ ว่านี่เองที่เป็นสาเหตุของการเกิดสิว สิวจากฮอร์โมน ซึ่งเป็นสิวประเภทที่พบบ่อยที่สุดในกลุ่มวัยรุ่นหรือหนุ่มสาว อาจเกิดในกลุ่มวัยรุ่นชายได้ถึง 95%  และในกลุ่มวัยรุ่นหญิงได้ถึง 85% ฮอร์โมนเพศนี้ส่งผลต่อรูขุมขนได้สองทาง ทางที่หนึ่งคือทำให้ ต่อมน้ำมันผลิตน้ำมันมากเกินไป ทางที่สองคือทำให้เซลล์ผิวหนังที่บุรูขุมขนหนาตัวขึ้น จนทำให้เกิดการสะสมของเซลล์ผิวที่ตายแล้ว และอุดตันรูขุมขนแทนที่จะหลุดไปตามปกติ

สำหรับเด็กสาววัยรุ่นและผู้หญิง ระดับฮอร์โมนจะสูงขึ้นก่อนหรือเมื่อเริ่มรอบเดือนจึงทำให้เกิดสิวขึ้นได้

ในบางคนสิวก็มีสาเหตุมาจากพันธุกรรม (ต้องขอบคุณคุณพ่อคุณแม่) เพราะพันธุกรรมมีผลต่อความมันของผิวคุณ

คุณทำอะไรกับใบหน้าของคุณบ้าง

ประเภทเครื่องสำอางหรือผลิตภัณฑ์ดูแลผิวและผมที่คุณใช้ก็อาจทำให้เกิดสิวหรือทำให้ภาวะสิวแย่ลงได้ ทางที่ดีควรหลีกเลี่ยง ผลิตภัณฑ์ที่มันหรือมีส่วนผสมของน้ำมันเป็นหลักถ้าผิวของคุณเป็นสิวได้ง่าย

คุณรู้ไหมว่าในคนที่ผิวเป็นสิวได้ง่าย การสวมหน้ากากอนามัยอาจไปกระตุ้นให้สิวขึ้นหรือทำให้ภาวะสิวแย่ลงกว่าเดิม สิวที่ขึ้นจากการใช้หน้ากากอนามัยนั้นเกิดขึ้นได้จริงๆ! โดยเกิดจากการเสียดสี ความร้อน รวมทั้งความชื้นซึ่งเกิดจากการสวมหน้ากาก อนามัยที่แนบสนิทกับใบหน้า ซึ่งอาจทำให้ระคายรูขุมขนและทำให้แบคทีเรียที่ก่อให้เกิดสิวทวีตัวขึ้นบนผิวของคุณโดยเฉพาะที่ ตอนนี้หน้ากากอนามัยเป็นสิ่งที่เราใช้ในชีวิตประจำวันไปแล้ว เราจึงต้องดูแลผิวเป็นพิเศษเพื่อจัดการและป้องกันการเกิดสิวจาก     การใช้หน้ากากอนามัย ด้วยการรักษาสุขอนามัยของผิวโดยการล้างหน้าด้วยผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่อ่อนโยน ปราศจากสบู่ในทุกๆวัน ใช้มอยเจอไรเซอร์ที่เบาบางและปราศจากน้ำมันเพื่อปกป้องผิวก่อนที่จะสวมหน้ากากอนามัย อีกทั้งการหาหน้ากากอนามัยที่ใส่พอดี ไม่แน่นจนเกินไปก็ช่วยลดการเสียดสีได้ และที่สำคัญอย่าลืมถอดหน้ากากอนามัยออกบ้างเมื่อทำได้

อาหารและเครื่องดื่มที่คุณบริโภค

ยาและอาหารเสริมบางชนิดก็ทำให้เกิดสิวได้ด้วย นอกจากนี้การสูบบุหรี่และความอ้วนก็ยังมีส่วนสัมพันธ์กับการเกิดสิวด้วย

สิ่งแวดล้อมรอบตัว และมลภาวะ

สิ่งแวดล้อมก็ส่งผลต่อผิวของเราเช่นกัน มลภาวะทางอากาศในเมือง รวมทั้งความร้อน ความชื้น และการโดนแสงแดดก็มีความสัมพันธ์ กับการเกิดสิวหรือทำให้เกิดสิวเห่อได้

ส่วนสิวจากความเครียด มีการศึกษาวิจัยที่พบว่าความเครียดและอารมณ์แปรปรวนอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวหรือทำให้ภาวะสิวแย่ลงได้ เพราะเมื่อเราเครียดหรือกังวลใจจะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมน

เราจะมีวิธีดูแลผิวที่เป็นสิวง่ายอย่างไรได้บ้าง

คำแนะนำอันดับแรกสำหรับผู้ที่เป็นสิวคือ หลีกเลี่ยงการบีบสิวอย่างเด็ดขาด! การบีบหรือแกะสิวทำให้เกิดการระคายเคืองและ ทำให้แบคทีเรียแพร่กระจายออกไปและยิ่งแย่ไปกว่านั้นยังอาจทำให้เกิดแผลเป็นที่แย่ยิ่งขึ้นไปอีกในระยะยาวด้วย ดังนั้นควรห้ามใจไว้ อย่าแกะและบีบสิว

อย่าปล่อยให้สิวมากำหนดตัวคุณ ลองใช้ผลิตภัณฑ์ ACNE-AID everyday solutions ที่ช่วยจัดการปัญหาสิวให้คุณได้อย่างมี ประสิทธิภาพในทุกๆวัน แถมยังช่วยให้คุณรู้สึกมั่นใจและเป็นตัวของตัวเองด้วย