มาทำความเข้าใจเรื่องสิว: วงจรของสิว

ไม่ว่าคุณจะเป็นสิวเพียงไม่กี่เม็ดหรือมีสิวเห่อขึ้นเต็มหน้า การเป็นสิวก็ส่งผลต่อความมั่นใจของคุณได้ เพราะฉะนั้นการเข้าใจสาเหตุของสิวก็จะช่วยให้คุณสามารถดูแลผิวของคุณและยังช่วยป้องกันการเกิดสิวได้อีกด้วย มาเริ่มกันด้วยการเข้าใจว่าสิวเกิดขึ้นได้อย่างไร

ผิวชั้นนอกของคุณนั้นเต็มไปด้วยรูเล็กๆ ซึ่งมีต่อมน้ำมันและรูขุมขน รูขุมขนมีหน้าที่ผลิตน้ำมันเพื่อรักษาความชุ่มชื้นของผิวหนัง สิวเกิดขึ้นเมื่อต่อมน้ำมันผลิตน้ำมันมากเกินไปบวกกับเซลล์ผิวที่ตายแล้วสะสมในรูขุมขนและไปอุดตันการหลั่งของน้ำมันตามปกติ และทำให้เกิดสิ่งที่เราเรียกว่า microcomedone (สิวอุดตันเม็ดเล็กๆ ที่มองไม่เห็นด้วยตาเปล่า) และแย่ยิ่งไปกว่านั้น microcomedone  อาจขยายขนาดใหญ่ขึ้นจนกลายเป็น comedone (สิวอุดตัน) หรือที่เราเรียกว่าสิวหัวขาว (หรือสิวหัวปิด) หรือสิวหัวดำ (หรือสิวหัวเปิด)

ผิวของเราทุกคนต่างก็มีแบคทีเรียที่อาศัยและเติบโตอยู่ ซึ่งได้อาหารจากน้ำมันที่ผลิตจากรูขุมขนของเรานี่เอง ซึ่งเป็นเรื่องปกติและมักไม่ก่อให้เกิดปัญหาอะไร แต่ในคนที่เป็นสิว การผลิตน้ำมันมากเกินไปและการก่อตัวของสิวทำให้เกิดสภาวะแวดล้อมที่เอื้อให้แบคทีเรียเพิ่มจำนวน เมื่อแบคทีเรียเพิ่มจำนวนมากขึ้น ร่างกายจะกระตุ้นให้มีการตอบสนองต่อภูมิคุ้มกัน ทำให้เกิดการอักเสบและทำให้เกิดสิวบวม แดง และเป็นหนองขึ้นบริเวณรอบผิวหนัง และยังเจ็บด้วยนะ!

อะไรคือสาเหตุที่ทำให้เกิดสิว

ถ้าผลที่เกิดคือสิว อะไรล่ะที่ทำให้เกิดการผลิตน้ำมันส่วนเกินและการสะสมของเซลล์ที่ตายแล้วที่ไปอุดตันรูขุมขน กิจวัตรที่เราทำอยู่ทุกวันทำให้อาการสิวแย่ลงไหม

ฮอร์โมนของเรา

ปัจจัยหลักที่กระตุ้นให้เกิดสิวคือการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน และที่สำคัญที่สุดคือการผลิตฮอร์โมนเพศซึ่งเริ่มเมื่อเข้าสู่วัยหนุ่มสาว นี่เองเป็นสาเหตุให้ สิวจากฮอร์โมน เป็นสิวประเภทที่พบบ่อยที่สุดในกลุ่มวัยรุ่นหรือหนุ่มสาว อาจเกิดในกลุ่มวัยรุ่นชายได้ถึง 95%  และในกลุ่มวัยรุ่นหญิงได้ถึง 85% ฮอร์โมนเพศนี้ส่งผลต่อรูขุมขนได้สองทาง ทางที่หนึ่งคือทำให้ต่อมน้ำมันผลิตน้ำมันมากเกินไป ทางที่สองคือทำให้เซลล์ผิวหนังที่บุรูขุมขนหนาตัวขึ้น ทำให้เกิดการสะสมของเซลล์ผิวที่ตายแล้วและอุดตันรูขุมขนแทนที่จะหลุดไปตามปกติ

สำหรับเด็กสาววัยรุ่นและผู้หญิง ระดับฮอร์โมนจะสูงขึ้นก่อนหรือเมื่อเริ่มรอบเดือนจึงทำให้เกิดสิวขึ้นได้

ในบางคน สิวก็มีสาเหตุมาจากพันธุกรรม (ต้องขอบคุณคุณพ่อคุณแม่) พันธุกรรมมีบทบาทต่อความมันของผิวคุณ

คุณทำอะไรกับใบหน้าของคุณบ้าง

ประเภทเครื่องสำอางหรือผลิตภัณฑ์ดูแลผิวและผมที่คุณใช้ก็อาจทำให้เกิดสิวหรือทำให้อาการสิวแย่ลงได้ ทางที่ดีควรหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มันหรือสูตรที่มีส่วนผสมของน้ำมันเป็นหลักถ้าผิวของคุณเป็นสิวได้ง่าย

คุณรู้ไหมว่าในคนที่ผิวเป็นสิวได้ง่าย การสวมหน้ากากอนามัยอาจไปกระตุ้นให้สิวขึ้นหรือทำให้อาการสิวแย่ลงกว่าเดิม  สิวที่ขึ้นจากการใช้หน้ากากอนามัย เกิดขึ้นได้จริงๆ! ซึ่งเชื่อว่าเกิดจากการเสียดสี ความร้อน รวมทั้งความชื้นซึ่งเกิดจากการสวมหน้ากากอนามัยที่แนบสนิทกับใบหน้า ซึ่งอาจทำให้ระคายรูขุมขนและทำให้แบคทีเรียที่ก่อให้เกิดสิวทวีตัวขึ้นบนผิวของคุณ  ตอนนี้หน้ากากอนามัยเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันไปแล้ว จึงเป็นสิ่งสำคัญที่เราต้องดูแลผิวเป็นพิเศษเพื่อจัดการและป้องกันการเกิดสิวจากการใช้หน้ากากอนามัย ด้วยการรักษาสุขอนามัยของผิวโดยการล้างหน้าด้วยผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่อ่อนโยน ปราศจากสบู่ในทุกๆวัน และใช้มอยเจอไรเซอร์ที่เบาบางและปราศจากน้ำมันเพื่อปกป้องผิวก่อนที่จะสวมหน้ากากอนามัย การหาหน้ากากอนามัยที่ใส่พอดี ไม่แน่นจนเกินไปก็ช่วยลดการเสียดสีได้ และอย่าลืมถอดหน้ากากอนามัยออกบ้างเมื่อทำได้

อาหารและเครื่องดื่มที่คุณบริโภค

ยาและอาหารเสริมบางอย่างก็ทำให้เกิดสิวได้ด้วย นอกจากนี้การสูบบุหรี่และความอ้วนก็ยังมีส่วนเกี่ยวข้องกับสิวด้วย

สิ่งแวดล้อมของคุณ

สิ่งแวดล้อมก็ส่งผลต่อผิวของเราเช่นกัน มลภาวะทางอากาศในเมือง รวมทั้งความร้อน ความชื้น และการโดนแสงแดดก็มีความสัมพันธ์กับการเกิดสิวหรือทำให้เกิดสิวเห่อได้

ส่วน สิวจากความเครียด มีการศึกษาวิจัยที่พบว่าความเครียดและอารมณ์แปรปรวนอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวหรือทำให้อาการสิวแย่ลงได้ เพราะเมื่อเราเครียดหรือกังวลใจจะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนขึ้น

เราจะดูแลผิวที่เป็นสิวอย่างไร

คำแนะนำอันดับแรกสำหรับผู้ที่เป็นสิวคือ หลีกเลี่ยงการบีบสิวอย่างเด็ดขาด! การบีบหรือแกะสิวทำให้เกิดการระคายเคืองและทำให้แบคทีเรียแพร่กระจายออกไปและยิ่งแย่ไปกว่านั้นยังอาจทำให้เกิดแผลเป็นที่แย่ยิ่งไปอีกในระยะยาวด้วย ดังนั้นควรห้ามใจไว้ อย่าแกะและบีบสิว

อย่าปล่อยให้สิวมากำหนดตัวคุณ ลองใช้ผลิตภัณฑ์ ACNE-AID everyday solutions ที่ช่วยจัดการปัญหาสิวให้คุณได้อย่างมีประสิทธิภาพในทุกๆวัน จะช่วยให้คุณรู้สึกมั่นใจและเป็นตัวของตัวเอง