หลุมสิวคืออะไร?

ราวกับว่าสิวไม่ได้เลวร้ายพอ มันสามารถทิ้งรอยแผลเป็นไว้บนผิวของคุณได้หลังจากที่สิวหายแล้ว มากถึง 67% ของผู้ที่ประสบปัญหาสิวรายงานว่ามีรอยแผลเป็นจากสิวหรือสีผิวเปลี่ยน แต่ลองย้อนกลับไปทบทวนกันสักหน่อยว่าหลุมสิวคืออะไรและเกิดขึ้นได้อย่างไร

แผลเป็นคือรอยหรือผิวดูไม่เท่ากันที่หลงเหลืออยู่บนผิวของคุณหลังจากที่แผลหายดีแล้ว มันเกิดขึ้นเมื่อร่างกายของคุณซ่อมแซมและแทนที่ผิวที่เสียหาย เนื้อเยื่อแผลเป็นประกอบด้วยเส้นใยคอลลาเจน ซึ่งเป็นโปรตีนชนิดเดียวกับที่พบในผิวหนังปกติ แต่จะสร้างขึ้นในลักษณะที่สามารถเปลี่ยนลักษณะและการทำงานของบริเวณนี้ของผิวหนังได้

รอยแผลเป็นจากสิวเกิดขึ้นได้อย่างไรและทำไม?

รอยแผลเป็นจากสิวสามารถเกิดขึ้นได้เมื่อกระบวนการรักษาเปลี่ยนแปลงไปตามการอักเสบและความเสียหายที่เกี่ยวข้องกับสิว ซึ่งอาจทำให้เกิดความไม่สมดุลของโปรตีนที่สลายและสร้างเนื้อเยื่อผิวหนังขึ้นใหม่ ซึ่งนำไปสู่การก่อตัวของรอยแผลเป็น

ไม่ใช่ทุกคนที่เป็นสิวจะได้รับรอยแผลเป็นจากสิว และไม่ชัดเจนเสมอไปว่าใครจะเป็นสาเหตุของการเกิดสิว ปัจจัยบางอย่างที่อาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดแผลเป็นจากสิว ได้แก่ ประวัติคนในครอบครัวเป็นรอยแผลเป็นจากสิว ชนิดและความรุนแรงของสิว (แผลเป็นมักพบในสิวประเภทก้อนกลมหรือซีสต์ที่มีการอักเสบมากกว่า) สิวอักเสบจะอยู่ได้นานแค่ไหน และการเลือกหรือ บีบสิวหรือจุดสิว

สิ่งที่ดีที่สุดที่คุณสามารถทำได้เพื่อช่วยลดหรือหลีกเลี่ยงรอยแผลเป็นจากสิวคือการแสวงหาการรักษาสิวอย่างมีประสิทธิภาพโดยเร็วที่สุด และแน่นอน หลีกเลี่ยงการโผล่ บีบ และหยิบสิวของคุณ!

ประเภทของหลุมสิว

ประการแรก รอยแผลเป็นจากสิวแบ่งออกเป็นรอยแผลเป็นแกร็นและรอยแผลเป็นจากสิว พูดง่ายๆ ก็คือ รอยแผลเป็นสามารถก่อตัวเป็นความหดหู่หรือหลุมในผิวของคุณเมื่อมีคอลลาเจนน้อยเกินไป หรือเป็นแผลเป็นนูนเมื่อมีคอลลาเจนมากเกินไป อาจเกิดรอยแดงร่วมกับรอยแผลเป็นทั้งสองแบบ

หลุมสิวหรือหลุมสิวเป็นรอยแผลเป็นจากสิวที่พบบ่อยที่สุด แบ่งออกเป็น 3 ประเภทย่อย ได้แก่ รอยแผลเป็นจากกล่องคาร์ รอยแผลเป็นจากน้ำแข็ง และแผลเป็นจากการกลิ้ง ชื่อเหล่านี้อาจฟังดูแปลกๆ แต่จริงๆ แล้วช่วยอธิบายว่าแผลเป็นแต่ละประเภทเป็นอย่างไร รวมทั้งรูปร่างและความลึกของแผลด้วย รอยแผลเป็นนูนหรือนูนสูงเป็นก้อนเนื้อแน่นและตุ่มนูนบนผิวของคุณ แผลเป็นเหล่านี้เรียกว่า แผลเป็น keloid เมื่อขยายเกินขอบของแผลเป็นจากสิวเดิม

สิวยังสามารถทิ้งรอยบนผิวของคุณที่ดูเหมือนรอยแผลเป็นจากสิวสีเข้มหรือรอยแผลเป็นจากสิวสีแดง ในทางเทคนิคแล้วไม่ถือว่าเป็นรอยแผลเป็นและเรียกว่าการสร้างเม็ดสีหลังการอักเสบ นี่เป็นเพียงวิธีแฟนซีที่จะบอกว่าหลังจากที่สิวหายแล้ว มันสามารถทิ้งจุดหรือบริเวณที่เปลี่ยนสีของผิวได้ การเปลี่ยนสีนี้อาจปรากฏเป็นจุดสีน้ำตาลเข้ม (เรียกว่ารอยดำ) จุดสีขาวที่สว่างกว่า (เรียกว่า hypopigmentation) หรือแม้แต่จุดสีแดง (erythema) ความเสี่ยงของการเปลี่ยนสีจะสูงขึ้นในผู้ที่มีผิวคล้ำ เครื่องหมายเหล่านี้มักจะดีขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป แต่อาจใช้เวลาหลายเดือนกว่าจะหายสนิท

การจัดการหลังสิว

หากคุณมีรอยแผลเป็นจากสิวที่ทำให้คุณกังวล คุณควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ (แพทย์ผิวหนังหรือเภสัชกร) เกี่ยวกับตัวเลือกการรักษารอยแผลเป็นจากสิว ไม่มีวิธีรักษารอยแผลเป็นจากสิวที่ดีที่สุดวิธีใดวิธีหนึ่ง เนื่องจากมีการรักษาหลายแบบที่ใช้วิธีการต่างๆ กัน โดยบางวิธีก็เหมาะกับแผลเป็นบางประเภทและผิวหนังบางประเภทมากกว่า

หากคุณกำลังมองหาผลิตภัณฑ์ที่ช่วยรักษารอยแผลเป็นหรือรอยด่างดำหลังจากที่สิวหายแล้ว ให้พิจารณาผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสม เช่น เรตินอล กรดซาลิไซลิก และกรดอัลฟา-ไฮดรอกซี ผลิตภัณฑ์ที่มีซิลิกอนอาจช่วยปรับปรุงลักษณะที่ปรากฏของรอยแผลเป็นจากสิว

บางคนพบว่าการเยียวยาธรรมชาติ เช่น ว่านหางจระเข้ น้ำมันมะกอก วิตามินซี น้ำมันดอกทานตะวัน น้ำส้มสายชูแอปเปิ้ลไซเดอร์ น้ำผึ้ง น้ำมันมะพร้าว หรือน้ำมะนาวสามารถช่วยปรับปรุงลักษณะที่ปรากฏของรอยแผลเป็นจากสิวหรือบริเวณที่เปลี่ยนสีหรือไม่สม่ำเสมอของผิวได้

สิ่งสำคัญที่สุดที่ต้องจำไว้ก่อนที่จะเริ่มการรักษารอยแผลเป็นจากสิวก็คือ คุณจะต้องควบคุมสิวให้ได้ หากคุณยังคงประสบกับการเกิดสิว ผิวของคุณจะอักเสบ ซึ่งสามารถลดประสิทธิภาพของการรักษารอยแผลเป็นได้ และคุณมีความเสี่ยงที่จะเกิดแผลเป็นจากสิวใหม่